Mã vạch Trung Quốc là gì? Cách nhận biết mã vạch Trung Quốc

Kiểm tra mã vạch Trung Quốc giúp bạn biết được sản phẩm đó có phải đến từ Trung Quốc không, nơi xuất xứ và thông tin cụ thể. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ về mã vạch của Trung Quốc và cách nhập hàng không cần check mã.

Mã vạch là gì?

Mã vạch còn được gọi với cái tên khác là mã code có trên mọi món hàng. Mã vạch này được sử dụng để nhận biết và phân biệt được tất cả các mặt hàng đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Nếu mặt hàng bạn mua mà không có mã vạch thì đó là hàng giả, hàng nhái. 

mã vạch trung quốc
Hình ảnh mã vạch Trung Quốc

Hiện nay có 2 loại mã vạch chính đó là mã vạch 8 và mã vạch 13. Tuy khác nhau nhưng cả hai loại mã này đều có cách nhận biết tương tự.

Cách đọc mã vạch sản phẩm chuẩn xác nhất

Nếu hiểu được mã vạch thì bạn có thể nhận biết được các thông tin về nguồn hàng. Chẳng hạn như nơi sản xuất, thông tin sản phẩm cụ thể. Từ đó giúp bạn tránh được tình trạng mua nhầm các loại hàng giả, hàng chất lượng kém. 

Dưới đây là cách đọc mã vạch đối với mã có 12 chữ số bạn có thể tham khảo. Khi đọc mã bạn bắt đầu từ trái qua phải.

Mã quốc gia

3 chữ số đầu tiên tính từ trái qua thể hiện mã quốc gia hoặc lãnh thổ. Các đất nước sẽ sở hữu mã số vật phẩm quốc tế riêng biệt. Cụ thể, hàng hóa tại Việt Nam thì có mã quốc gia là 893.

cách đọc mã vạch trung quốc

Mã loại hàng

Mã loại hàng có thể bao gồm 3, 4 hoặc 5 chữ số. Các mã hàng hóa cho từng loại hàng thì được quy định bởi đơn vị sản xuất. Trong đó, đơn vị làm ra sản phẩm phải chắc chắn rằng mỗi loại hàng có mọt mã số nhất định, không được trùng khớp, lẫn lộn. Chính vì thế, mỗi mặt hàng sẽ có một dãy số đại diện nhất định, dễ phân biệt. 

Mã doanh nghiệp

Tương tự vậy, mã doanh nghiệp cũng có thể gồm 3, 4 hoặc 5 chữ số. Mã số này được cấp bởi tổ chức mã số vật phẩm quốc gia. Trong đó, tại Việt Nam, mã ở các doanh nghiệp thành viên được cấp bởi EAN-VN.

Số kiểm tra

Cuối cùng đó là số kiểm tra, gọi là số kiểm tra C. Số này sẽ được tính theo 12 số đã được thể hiện trước đó. Số kiểm tra có tác dụng kiểm tra đảm bảo các số trước đó đã được ghi chính xác. 

Mã vạch của Trung Quốc là bao nhiêu?

Để nhận biết các mặt hàng có phải đến từ Trung Quốc không, bạn cần nhận biết mã vạch Trung Quốc. Theo đó, mã vạch Trung Quốc bắt đầu bởi các số 690, 691, 692, 693, 694, 695, 696, 697, 698, 699. 

Số trên mã vạch của Trung Quốc

Những cách kiểm tra mã vạch Trung Quốc

Để mua hàng chính hãng, chất lượng, tránh hàng giả, hàng nhái, bạn cần kiểm tra chính xác mã vạch. Dưới đây là các cách giúp bạn phân biệt mã vạch thật giả:

Sử dụng phần mềm check mã vạch

Các phần mềm hiện nay giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kiểm tra mã vạch. Các phần mềm phổ biến như iCheck Scanner,  RedLaser, BarcodeViet,  Smoopa Shopping… Đối với các loại hàng Trung Quốc chính thống, sau khi check, bạn sẽ nhận được thông tin đầy đủ. Cụ thể như tên đơn vị sản xuất, thông tin sản phẩm, lô hàng, xuất xứ ở đâu… 

Xem các con số trên mã vạch hàng hóa

Đây là cách check mã đơn giản khi bạn chỉ cần nhìn vào các con số trên mã vạch. Theo đó, bạn cần học thuộc các con số thuộc mã vạch Trung Quốc như 690, 692, 697… Khi đó, chỉ cần nhìn vào mã vạch thì bạn biết sản phẩm này đến từ quốc gia nào.

mã code trung quốc

Xem nguồn gốc sản phẩm trên bao bì

Không cần kiểm tra mã vạch, bạn có thể biết được thông tin sản phẩm qua chữ in made P.R.C hoặc PRC trên bao bì sản phẩm. Các chữ này đều có ý nghĩa là sản phẩm sản xuất từ Trung Quốc. 

Cách mua hàng Trung Quốc chính hãng không cần kiểm tra mã vạch

Đôi khi việc kiểm tra mã vạch cũng gây khó khăn cho bạn. Có nhiều trường hợp đã kiểm tra mã vạch nhưng không phân biệt được sản phẩm thật giả. Nhiều lần khách hàng mua nhầm đồ giả, đồ nhái và kém chất lượng. Do vậy bạn hãy tham khảo các cách mua hàng không cần check mã vạch dưới đây:

Nhập hàng trực tiếp từ Trung Quốc

Đây là cách nhập hàng được nhiều người lựa chọn nếu có nguồn vốn cao. Khi qua Trung Quốc, bạn có thể tìm được nguồn hàng chất lượng, xem hàng trực tiếp. Hơn nữa, nếu chọn được đơn vị bán hàng uy tín, chuyên nghiệp thì bạn không cần kiểm tra mã vạch. Bởi các sản phẩm này đều đảm bảo chất lượng và có giá hợp lý. 

Bài viết tham khảo: Dịch vụ mua hàng Trung Quốc

Ngoài ra, khi mua trực tiếp, bạn có thể dễ dàng trao đổi với người bán để có được giá tốt, hóa đơn mua hàng cụ thể. Tuy vậy, bạn cần chuẩn bị nguồn vốn cao, thời gian tìm hàng. Chưa hết bạn cần có một chút kinh nghiệm mua hàng và giao tiếp tiếng Trung cơ bản. 

Sử dụng dịch vụ mua hộ hàng Trung Quốc tại TKS

Việc sang Trung Quốc mua hàng sẽ gây nhiều khó khăn và rủi ro. Chẳng hạn như tốn nhiều tiền, mất nhiều thời gian và chưa chắc chọn được nguồn hàng tốt. Do vậy, nhiều người đã chọn dùng dịch vụ mua hộ hàng Trung Quốc tại TKS. Dịch vụ này sẽ giúp bạn tìm hàng chất lượng, giá gốc, kiểm tra hàng hóa và gửi về Việt Nam. Khách hàng không cần tốn thời gian check từng mã vạch, công ty sẽ làm thay bạn.

mua hộ hàng trung quốc uy tín
Mua hàng không cần check mã vạch tại TKS

Chính vì thế, việc mua hàng tại TKS sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí, thời gian. Các sản phẩm mua về luôn được công ty check kỹ càng trước khi gửi cho bạn. Hơn nữa, nhân viên công ty biết nhiều địa chỉ mua hàng chính hãng, giá tốt và chất lượng. 

Bài viết đã chia sẻ cụ thể mọi thông tin bạn cần biết về mã vạch Trung Quốc. Qua đó, bạn có thể tự kiểm tra sản phẩm của mình có phải là hàng chính thống hay không. Nếu có thắc mắc gì cũng như ý định mua hàng không check mã hoặc có nhu cầu chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam thì bạn hãy liên hệ với TKS.