Hướng dẫn cách mua hàng trên Alibaba mới nhất 2022

Bạn đã biết tới Alibaba.com là gì và đang muốn mua hàng trên Alibaba về Việt Nam để kinh doanh hoặc sử dụng nhưng chưa có kinh nghiệm? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách mua hàng Alibaba từ A đến Z cho người mới. Nào! Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Alibaba là gì

Alibaba là tập đoàn thương mại điện tử, là hệ thống/sàn giao dịch của Trung Quốc do Jack ma và đội ngũ thành lập. Còn Alibaba.com là website thuộc tập đoàn Alibaba. Đối với những người muốn mua hàng trên Alibaba, tất nhiên sẽ mua hàng thông qua website Alibaba.com.

alibaba là gì
Alibaba.com là website thương mại điện tử thuộc tập đoàn Alibaba

Đặc điểm của website Alibaba.com đó chính là bán hàng sỉ, số lượng lớn, là nơi cung cấp đa dạng các loại hàng hóa cho doanh nhân, chủ shop ở Việt Nam và nhiều khu vực khác. 

Các mặt hàng được bán trên Alibaba đều đảm bảo tiêu chuẩn đầu vào và đầu ra, cam kết hàng chất lượng, hàng xuất khẩu. Bất kể khách hàng là ai đều có thể mua hàng trên Alibaba và ship về Việt Nam an toàn, nhanh chóng, thuận lợi cho việc kinh doanh hàng hóa từ Trung Quốc.

Những ưu điểm khi mua hàng trên Alibaba

Khi mua hàng Alibaba, người mua sẽ nhận được rất nhiều lợi ích từ việc hàng hóa đảm bảo chất lượng, mẫu mã đa dạng, giá thành rẻ. Bên cạnh đó, còn được website hỗ trợ giao diện bằng tiếng Việt, giúp cho việc mua hàng trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn.

 • Giá thành rẻ: Alibaba.com là nơi bán hàng sỉ, số lượng lớn và tập trung rất nhiều nguồn hàng uy tín, cũng như xưởng sản xuất lớn. Do vậy giá bán ra các sản phẩm thường là giá tận gốc, tại xưởng, rẻ hơn so với thị trường chung.
 • Mua hàng không giới hạn: có một số shop bán hàng trên Alibaba.com sẽ tập trung khai thác vào khách hàng lẻ, nghĩa là cho phép người mua mua hàng mẫu hoặc mua số lượng ít. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều shop bán hàng chỉ bán hàng với số lượng theo đúng quy định mà shop yêu cầu. 
giao diện website alibaba
Hàng hoá được bán đa dạng trên Alibaba
 • Đa dạng nhà cung cấp: có rất nhiều nhà cung cấp tham gia bán hàng giao dịch tại website Alibaba.com. Bạn có thể lựa chọn nhà cung cấp phù hợp để giao dịch và mua hàng thành công.
 • Alibaba hỗ trợ tiếng Việt: giao diện mua hàng của website Alibaba.com có hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt giúp cho người mua hàng thuận tiện trong quá trình giao dịch.
 • Giao hàng quốc tế: Alibaba hỗ trợ ship hàng thẳng từ Trung Quốc về Việt Nam an toàn, nhanh chóng với chi phí hợp lý.

Hướng dẫn cách tự mua hàng trên Alibaba về Việt Nam đơn giản

hướng dẫn mua hàng trên alibaba

Hiện nay, bạn có thể tự mình đặt hàng trên Alibaba tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí và chủ động đơn hàng, thông qua các bước đơn giản cơ bản sau.

Bước 1: Đăng ký tài khoản

Người mua cần phải đăng ký tài khoản trên Alibaba. Hoặc nếu bạn đã có tài khoản của những website như Taobao, 1688 có thể lấy tài khoản đó để đăng nhập vào website Alibaba.com. 

tạo tài khoản alibaba
Điền form đăng ký tài khoản Alibaba

Cách đăng ký tạo tài khoản trên Alibaba vô cùng đơn giản. Bạn có thể truy cập vào đường link mà chúng tôi gợi ý, sau đó liên kết với các tài khoản như gmail, Facebook, Google, Instagram, hay Twitter. Hoặc có thể sử dụng số điện thoại để đăng ký tài khoản. Việc tạo tài khoản trên website Alibaba vô cùng đơn giản, chỉ mất từ 1 đến 3 phút bạn đã hoàn thành.

https://passport.alibaba.com/member/us/reg/fast/union_reg.htm?_regfrom=ICBU_UNION_REG&_lang=en_US

Bước 2: Tìm kiếm sản phẩm

Sau khi đăng ký thành công, bạn sẽ truy cập vào website Alibaba.com với tài khoản mình vừa đăng ký và tiến hành tìm kiếm sản phẩm để mua hàng. Có 2 cách giúp bạn có thể tìm kiếm sản phẩm cần mua, cụ thể như sau:

tìm kiếm sản phẩm trên alibaba
Tìm kiếm sản phẩm bằng từ khoá
 • Tìm kiếm sản phẩm theo từ khóa bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Ví dụ bạn muốn mua điện thoại hoặc đồ điện tử, chỉ cần nhập từ khóa vào thanh công cụ tìm kiếm, rồi nhấn nút search. Chờ kết quả trả về từ 3 đến 5 giây.
 • Hoặc cũng có thể tìm kiếm sản phẩm theo danh mục. Ở mỗi danh mục sẽ có những sản phẩm đa dạng, được bày bán trên website, bạn có thể tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất cho vào giỏ.
tìm kiếm hình ảnh alibaba
Tìm kiếm sản phẩm bằng hình ảnh, nhấp vào biểu tượng Camera

Bước 3: Lựa chọn nhà cung cấp uy tín

Sau khi đã tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm mình cần mua, bước tiếp theo đó là lựa chọn nhà cung cấp uy tín, chất lượng nhất. Như chúng tôi đã thông tin, có nhiều nhà bán hàng khác nhau trên website Alibaba. Để có thể tìm kiếm được shop bán hàng uy tín, bạn cần dựa vào những thông tin cụ thể như:

đặt hàng trên alibaba
Lựa chọn nhà cung cấp uy tín
 • Đảm bảo rằng nhà cung cấp đó đã có được thông tin xác minh từ Alibaba.
 • Hãy chọn những nhà bán hàng có biểu tượng vương miện vàng do hệ thống Alibaba đánh giá và nâng hạng.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng cần lựa chọn những shop có tổng số giao dịch thành công đối với sản phẩm.
 • Hãy lựa chọn những dòng sản phẩm hay shop bán hàng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người mua hàng trước đó.

Việc lựa chọn được shop uy tín khi mua hàng Alibaba vô cùng quan trọng, bởi vì điều này sẽ quyết định đến chất lượng của hàng hóa. Do vậy người mua cần cẩn thận trước khi cho hàng vào giỏ.

Bước 4: Cho sản phẩm vào giỏ hàng và thương lượng giá

Ở bước này, bạn cần lựa chọn size, màu sắc, kiểu dáng và những yêu cầu khác rồi cho hàng vào giỏ. Alibaba khác với những website khác đó là giá bán trên website mà bạn nhìn thấy, chỉ mang tính chất tham khảo, Nếu muốn biết chính xác cần trò chuyện với nhà cung cấp. Bạn có thể trò chuyện với nhà cung cấp bằng gmail, sử dụng ngôn ngữ là tiếng Anh hoặc tiếng Trung để trò chuyện.

thương lượng giá alibaba
Trò chuyện qua email hoặc chat

Trong quá trình trò chuyện, người mua sẽ hỏi về thông tin sản phẩm, giá bán, và những thông tin liên quan. Đặc biệt, nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, hãy deal giá sản phẩm ở mức tốt nhất. Thông thường mua hàng số lượng lớn thì việc thương lượng giá rẻ dễ dàng và thuận lợi hơn.

Bước 5: Tiến hành đặt hàng

Sau khi đã thương lượng giá cả với nhà cung cấp, bạn sẽ tiến hành đặt hàng, chốt số lượng, mẫu mã, kích thước, chủng loại. Ở bước này bạn có thể nhập luôn địa chỉ nhận hàng. Địa chỉ nhận hàng có thể là ở Việt Nam hoặc Trung Quốc, hay bất kể quốc gia nào mà hệ thống cho phép. Lưu ý, thông tin mà bạn điền vào bảng địa chỉ cần chính xác 100% để việc giao hàng thuận lợi hơn.

tự mua hàng alibaba

Bước 6: Thanh toán và nhận hàng

Thanh toán khi thực hiện cách mua hàng Alibaba thông thường sẽ sử dụng tài khoản thẻ Visa hoặc MasterCard. Tại đây, bạn sẽ đăng nhập mã số thẻ Visa, họ tên chủ tài khoản, ngày tháng hết hạn, và 3 số mặt sau của thẻ. Ngoài ra, bạn cũng cần phải đăng ký, điền thêm thông tin thành phố nơi mà bạn đang sinh sống và quốc gia hay huyện mà bạn sinh sống. Điền mã zip code để việc thanh toán diễn ra nhanh chóng hơn.

thanh toán alibaba
Thanh toán đơn hàng bằng Visa hoặc MasterCard

Trường hợp người mua không có Visa hoặc MasterCard, có thể sử dụng tài khoản thanh toán Alipay hoặc tìm kiếm đơn vị thanh toán hộ để được hỗ trợ, giao dịch đơn hàng thành công.

Sau khi hoàn tất đơn hàng, và lựa chọn thời gian cũng như hình thức giao hàng nhanh chậm hay thông thường, hàng sẽ có mặt tại nhà của người mua đúng theo địa chỉ đã được cung cấp.

Cách mua hàng trên Alibaba thông qua dịch vụ của TKS

Mặc dù phần hướng dẫn mua hàng trên Alibaba mà chúng tôi vừa nêu rất chi tiết, cụ thể và đơn giản, nhưng không phải ai cũng có thể mua hàng thành công.

Những khó khăn khi tự đặt hàng trên Alibaba

Khi tự mình đặt hàng trên website Alibaba, người mua sẽ gặp rất nhiều khó khăn, cụ thể như sau:

Không dễ gì tìm được đơn vị bán hàng uy tín

trên website Alibaba.com có vô số nhà bán hàng, trong đó không phải nhà bán hàng nào cũng đảm bảo chất lượng uy tín. Mặc dù đã có bảng xếp hạng và mức độ uy tín được hệ thống Alibaba đánh giá, tuy nhiên chúng ta cũng rất khó có thể tìm kiếm được đơn vị uy tín nếu không có nhiều kinh nghiệm, hay kiến thức.

Gặp khó khăn khi thanh toán

Việc thanh toán đơn hàng khi mua trên Alibaba cần có tài khoản hoặc thẻ Visa MasterCard hay số tài khoản khác. Tuy nhiên, đối với những ai chưa có kinh nghiệm trong việc thanh toán đơn hàng online, sẽ dễ dẫn đến thao tác sai. Nếu bị sai nhiều lần sẽ bị khóa và dẫn đến nhiều khó khăn được phát sinh.

tự mua hàng trên alibaba
Thời gian hàng từ Alibaba về Việt Nam kéo dài

Thời gian nhận hàng lâu phí ship cao

Đối với những đơn hàng được ship thẳng từ Trung Quốc về Việt Nam thông thường sẽ có ba hình thức cho người mua lựa chọn. Đối với ship hàng nhanh thì chi phí cao rất cao, đối với ship hàng chậm thì thời gian nhận hàng rất lâu, dao động từ 1 đến 3 tháng. 

Không thể xử lý được vấn đề khi có phát sinh

Trong trường hợp có những vấn đề phát sinh xảy ra như: hàng hóa không về, hàng về không đúng, hàng bị bể vỡ hoặc gặp khó khăn trong việc nhận hàng, thủ tục hải quan… Đối với những vấn đề phát sinh xảy ra như thế này, người không có kinh nghiệm mua hàng sẽ không biết cách xử lý sao cho dễ dàng nhất.

Bài viết tham khảo: Mua hộ hàng Alibaba

Ưu điểm khi order Alibaba thông qua TKS

Để giúp người mua hàng trên Alibaba giải quyết mọi khó khăn trong quá trình tự đặt hàng công ty TKS ra đời. TKS là một trong những đơn vị chuyên về dịch vụ order ship hàng Alibaba về Việt Nam an toàn, nhanh chóng, uy tín và đảm bảo chuyên nghiệp nhất.

 • Tiết kiệm thời gian: Khi sử dụng dịch vụ mua hộ thông qua công ty TKS, tất cả các đơn hàng của khách sẽ được hỗ trợ từ khâu chia sẻ nguồn hàng, thương lượng giá, giao dịch thành công và ship hàng về tận nhà. Do đó người mua hàng sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian.
 • Tiết kiệm chi phí: Cước phí vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam thông qua công ty TKS rất thấp. Đơn hàng càng lớn thì chi phí càng rẻ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên công ty chúng tôi để được báo giá ưu đãi.
 • Có bảo hiểm hàng hóa: Tất cả các đơn hàng dù mua lẻ hay mua sỉ thông qua công ty TKS sẽ được hỗ trợ gói bảo hiểm. Nếu hàng hóa xảy ra bất kỳ rủi ro nào, đơn hàng sẽ được bồi thường dao động từ 50 đến 100% so với tổng giá trị đơn hàng.
mua hộ hàng alibaba
Nhận mua hộ hàng trên Alibaba ship về Việt Nam giá rẻ

Quy trình mua hàng Alibaba tại TKS

Quy trình mua hàng hóa trên Alibaba thông qua công ty TKS rất đơn giản, bạn có thể tham khảo các bước chuyên nghiệp sau:

 • Bước 1: Gửi đơn hàng cần mua cho nhân viên TKS.
 • Bước 2: Nhân viên sẽ check và báo giá cho người mua hàng.
 • Bước 3: Người mua sẽ thanh toán đặt cọc tiền hàng, yêu cầu lớn hơn 70% so với tổng giá trị đơn hàng cần thanh toán.
 • Bước 4: Nhân viên hoàn tất giao dịch, thanh toán đơn hàng thành công và ship hàng về Việt Nam cho khách. Khách nhận hàng tại nhà hoặc tại kho của công ty ở khu vực Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Nếu bạn đang có nhu cầu nhập hàng từ Alibaba về Việt Nam, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được báo giá và hỗ trợ tốt nhất.